FSC คืออะไร?

fsc คืออะไร

      หากเอ่ยถึง FSC หลายคนคงสงสัยว่าคืออะไร แต่ถ้าบอกว่า FSC คือองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการสนับสนุนการจัดการป่าไม้อย่างรับผิดชอบทั่วโลก ซึ่ง FSC นี้ยังเป็นเครื่องหมายการันตีสินค้าที่ผลิตจากกระดาษและไม้ด้วยว่าสินค้าที่คุณถืออยู่นี้ผลิตโดยไม่ทำลายป่าไม้ธรรมชาติ เห็นอย่างนี้แล้วเรามาทำความรู้จักกับเครื่องหมายนี้กันหน่อยดีกว่า

    FSC ย่อมาจาก Forest Stewardship Council คือองค์กรนานาชาติที่ช่วยผลักดันและสนับสนุนการดูแลป่าไม้ทั่วโลกอย่างมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม และสามารถบริหารจัดการให้เกิดผลทางเศรษฐกิจได้อย่างยั่งยืน ก่อตั้งขั้นในปี 1994 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Bonn ประเทศเยอรมนี การทำงานของ FSC คือการตรวจสอบและให้การรับรองป่าไม้โดยมีกฎเหล็กสำคัญในการพิจารณา 10 ประการอันได้แก่

1. ถูกต้องตามกฎหมาย (Compliance with laws)
2. การจ้างงานอย่างเป็นธรรม (Workers’ rights and employment conditions)
3. เคารพสิทธิของคนพื้นเมืองในท้องที่ (Indigenous peoples’ rights)
4. เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน (Community relations)
5. การใช้ผลประโยชน์จากป่าไม้ (Benefits from the forest)
6. ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (Environmental values and impact)
7. มีแผนงานในการจัดการ (Management planning)
8. การติดตามและประเมินผล (Monitoring and assessment)
9. ใส่ใจป่าไม้ที่มีคุณค่าด้านการอนุรักษ์สูง (High conservation values)
10. การดำเนินกิจกรรมอย่างสอดคล้อง (Implementation of management activities)

      ดังนั้น การที่สินค้าได้รับการการันตี FSC สามารถช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าชิ้นนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากป่าปลูกเชิงพาณิชย์หรือป่าที่มีการจัดการดูแลอย่างรับผิดชอบ อย่างเช่น Geami WrapPak Ex Mini หรือ Geami Exbox ผลิตภัณฑ์กระดาษรังผึ้งกันกระแทกจาก Ranpak ผู้เชี่ยวชาญวัสดุบรรจุภัณฑ์กระดาษ (Paper Packaging Solutions) จากสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับการรับรอง FSC เยื่อกระดาษที่นำมาใช้ผลิตกระดาษนั้นมาจากแหล่งผลิตทั่วโลก (mixed-source) ที่ผ่านการรับรอง จึงทำให้คุณมั่นใจได้ว่ากระดาษรังผึ้ง Geami Exbox ที่นอกจากจะสามารถกันกระแทกสิ่งของได้อย่างมีประสิทธิภาพ สวยงาม ประหยัดเวลาแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
     พร้อมหรือยังที่จะมาช่วยกันลดขยะพลาสติกที่ย่อยสลายได้ยาก แล้วหันมาใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษที่เป็นทรัพยากรหมุนเวียน (Renewable) นำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Recyclable) และ ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ (Biodegradable)

ขอขอบคุณที่มาของบทความจาก
1. Forest Stewardship Council : https://fsc.org/en
2. FSC United Kingdom : https://www.fsc-uk.org/en-uk
3. สมาคมเครือข่ายไม้เศรษฐกิจไทย : http://digital.forest.ku.ac.th/TFCC/

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *